Bản tin

7 điều KHÔNG NÊN nói với con!

Bạn có thể là một phụ huynh rất quan tâm tới cách dạy con, chú ý từng câu nói hành động đối với con tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể để ý từng lời nói được. Rất nhiều phụ huynh thường xuyên nói một trong các câu nói sau. Hãy xem 07 câu nói sau ảnh hưởng tới trẻ như thế nào nhé!

    

07. Con nên nghe lời người lớn

     


      

         Câu nói mà chắc hẳn hầu hết trẻ em Việt Nam đều được dạy. Tuy nhiên thực tế thì không phải người lớn nào cũng tốt và có những hành động đúng. Điều này có thể khiến trẻ bị nhầm lẫn giữa hành động tốt và hành động không tốt, thực hiện theo các yêu cầu hoặc đồng ý các điều kiện có thể ảnh hưởng tới trẻ.

         Thay vì dạy trẻ phải nghe lời của tất cả những người lớn hơn mình thì hãy dạy trẻ nghe lời những người bạn cho là tin tưởng. Ví dụ ông bà, bố mẹ, thầy cô ở trường... Điều này giúp trẻ định hướng tốt về việc đúng, sai, biết phê bình hành động.

         Và hãy áp dụng câu nói: “Con nên nghe lời bố mẹ (ông bà...)”

06. Con không được khóc!

         Với một đứa trẻ thì khóc là bản năng tự nhiên khi buồn, đau, tủi thân,... Nếu bạn sử dụng câu nói này với trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy như việc thể hiện cảm xúc của mình là một điều tồi tề, một điều xấu và đó là không nên. Dần dần trẻ trở nên thu lại, kìm nén cảm xúc. Và sớm hay muộn những cảm xúc sẽ được tuôn trào bằng nước mắt hoặc sự gây hấn, bạo lực...

         Hãy thay bằng câu nói: “Tại sao con khóc?” Hoặc “Có điều gì làm con buồn vậy?”

         Câu nói giúp trẻ cảm thấy được quan tâm, được chia sẻ và giải quyết vấn đề tốt hơn. Tuy nhiên, khi giải quyết vấn đề cần rất cẩn thận nếu không sẽ khiến tới tình trạng trẻ thường xuyên ăn vạ để được bố mẹ quan tâm và thường khóc rất to khi bố mẹ hỏi tới.

05. Con phải chia sẻ với bạn!

   


   

         Và trẻ sẽ hiểu là: Mình phải chia sẻ tất cả mọi thứ và không có gì thuộc về mình cả. Theo thời gian, suy nghĩ này có thể trở thành hành vi hiến tế, trẻ sẽ luôn cảm thấy mình không xứng đáng với những thứ mình có.

         Một số trẻ sẽ phản ứng theo hướng bảo vệ và ngày càng giữ gìn đồ đạc của mình, không tuân theo yêu cầu của bố mẹ, không chia sẻ cho bất kì ai.

         Hãy thử yêu cầu bé bằng câu: “Con có thể chơi cùng bạn một chút được không?” Và thuyết phục trẻ đồng ý chứ không ép buộc.

04. Ai đã dạy con điều này?

         Khi trẻ có hành động nghịch ngợm hoặc bạn thấy trẻ làm những điều không đúng, thường rất nhiều người sẽ hỏi trẻ “Ai đã dạy con điều này?” Trong suy nghĩ của rất nhiều người lớn, mọi việc trẻ làm đều được hướng dẫn hoặc làm theo người khác nhưng thực tế, trẻ có thể quan sát mọi thứ xung quanh, học theo và tự sáng tạo những điều bất ngờ trẻ tưởng tượng được. Câu hỏi này có thể khiến trẻ nghĩ rằng có thể trốn tránh, đổ lỗi cho ai đó làm điều này.

         Bạn có thể sử dụng câu hỏi: “Tại sao con làm điều này” để tìm hiểu lí do tại sao con lại làm điều này hoặc để bé có cơ hội giải thích hành động của mình.

03. “Nhìn bạn kia...” hay “Con nhà người ta...”

   


   

          Những câu nói thể hiện sự so sánh, phân biệt và khiến trẻ cảm thấy mình tệ, ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tự trọng của đứa trẻ và khiến trẻ tự nghĩ mình không thể đạt được điều gì đó, tự kìm hãm năng lực của mình.

          Hãy nói với con bạn “con cũng có thể làm được điều đó”. Đây là câu nói khích lệ đối với trẻ, giúp trẻ tin vào bản thân, cố gắng đạt được.

02. Chúng ta sẽ nói chuyện ở nhà

         Khi trẻ gây lỗi trước đám đông và bạn ngại việc làm điều gì gây chú ý hoặc bạn quá bận để giải quyết ngay lập tức thường sẽ nói với con: “chúng ta sẽ nói chuyện ở nhà”. Và căn nhà vô tình trở thành nơi mỗi khi nhắc tới trẻ có cảm giác không được yêu thương bởi đây là nơi bố mẹ có thể làm tổn thương mình.

         Hãy dành thời gian hơn để nói cho trẻ biết: “Để bố/mẹ nói cho con biết điều gì làm bố/mẹ buồn nhé!”. Trẻ sẽ hiểu suy nghĩ của bạn, lắng nghe điều bạn nghĩ và học cách quan tâm tới suy nghĩ của người khác.

01. Con còn quá bé để hiểu điều này

   


   

          Trẻ thường thắc mắc về mọi thứ xung quanh và đôi khi hỏi những câu hỏi khó ngay cả với bạn, bạn có thể không biết câu trả lời hay cách trả lời hoặc cảm thấy trẻ chưa đủ khả năng để hiểu thường sử dụng câu này. Tuy nhiên, việc trả lời này thường không thuyết phục và có thể khiến trẻ cảm thấy bố mẹ đánh giá mình thấp. Trẻ sẽ tìm câu trả lời ở những nơi khác mà có thể câu trả lời sẽ không đúng hoặc tác động xấu tới trẻ. Với một số trẻ thì câu trả lời này cũng có thể giảm sự phát triển, tư duy, sáng tạo.

          Nếu câu hỏi khó, bạn có thể trả lời thẳng thắn: “bố/mẹ chưa sẵn sàng trả lời bây giờ và cần thời gian”.

Nguồn: Brightside.me

Bình luận Facebook
chung cu times city, to chuc su kien, hotdeal, mua chung, phim hay, tai facebook, gach inax, to chuc su kien, phim thai lan